Lưu ý khi mua thiết bị giám sát hành trình cho ô tô

Thứ Ba, 29/05/2012, 09:09

Theo thông tư số 08/2011/TT-BGTVT, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01/1/2012.

Riêng với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng phải gắn thiết bị giám sát hành trình trước ngày 01/7/2012. Và đến 1/1/2013, các xe ô tô kinh doanh vận tải theo tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở xuống phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Như vậy chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thông tư số 08/2011/TT-BGTVT có hiệu lực và ngay tại thời điểm này bạn chỉ cần gõ bàn phím từ khóa “Thiết bị giám sát hành trình” trên phần mềm tìm kiếm Google sẽ cho ra hàng tá kết quả khác nhau với sản phẩm đa dạng. Hay nếu dạo một vòng những cửa hàng bán đồ chơi sẽ hơi bạn cũng sẽ được mời chào đi kèm lời giới thiệu vô số tính năng của thiết bị giám sát hành trình mà cửa hàng đang bày bán.

Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng sử dụng ổn định, tính năng đầy đủ, bạn nên chọn những thiết bị đã được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp quy và Giấy chứng nhận kết quả đo thử nghiệm Viện đo lường Việt Nam – Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cung cấp.

Xin nêu ra một số thương hiệu có tiếng đi kèm giá bán của sản phẩm mà hầu hết đều đạt chứng nhận hợp quy mà bạn có thể tin dùng. Sản phẩm mà AutoPro thử nghiệm có tên gọi S0.1 cùng giá bán 4.990.000vnđ, thiết bị VCOMSAT có giá 6.600.000vnđ, Eposi GH-12 có giá 2.500.000vnđ. Đây là những hệ thống kiểm soát hành trình được cho là có nhiều tính năng và ổn định nhất trên thị trường.

Những sản phẩm này đều là của các công ty trong nước sản xuất.

Một sản phẩm kiểm soát hành trình hợp quy chuẩn phải có được những chức năng sau mà khi mua các chủ xe nên kiểm tra trước bằng những sản phẩm demo của nhà cung cấp sau đấy khi đã mua phải kiểm tra lại một lần nữa bằng chính thiết bị trên xe mình.
Những yếu tố để chọn được thiết bị kiểm soát hành trình tốt bao gồm:

Thứ nhất: Phải báo cáo được thông tin về xe và lái xe.

Những thông tin này sẽ hữu ích khi chiếc xe vi phạm pháp luật và cơ quan chức năng sẽ biết ai là người đang điều khiển chiếc xe. Đồng thời mỗi lái xe sẽ được cung cấp một thẻ nhớ để đảm bảo không chạy xe quá 10 giờ mỗi ngày, khi đổi lái thẻ nhớ của lái xe cũng sẽ được tháo ra đơn giản giống như USB. Một số thiết bị sử dụng thẻ lái xe không dây RFID nhằm giảm thời gian thay đổi hoặc kết nối với máy chủ.

Thứ hai: Báo cáo hành trình của xe.

Bạn có thể theo dõi chiếc xe trực tuyến biết được chiếc xe đang ở tại vị trí nào cũng như kiểm tra lại hành trình của chiếc xe này từ điểm xuất phát cho đến điểm dừng cuối cùng trong ngày.

Thứ ba: Báo cáo tốc độ vận hành.

Đây là điều quan trọng nhất bởi nếu cơ quan chức năng muốn phạt nguội thì lái xe cũng không thể chối cãi bởi tất cả thông tin cũng như vận tốc xe chạy theo từng thời gian đều được gửi về máy chủ của cơ quan cung cấp thiết bị. Mọi thiết bị đều mặc định vận tốc tối đa là 80 km/h, hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn sẽ phát tiếng cảnh báo khi đi quá vận tốc này.

Thứ tư: Số lần dừng/đỗ cũng như đóng/mở cửa xe.

Điều này góp phần quan trọng cho các nhà cung cấp dịch vụ xe du lịch để có thể kiểm soát chiếc xe của mình chặt chẽ hơn.

Thứ năm: Khả năng lưu trữ của thiết bị

Khi mua những sản phẩm có giấy chứng nhận bạn nên yêu cầu về việc đảm bảo thiết bị được lắp ráp trên xe được lắp thẻ nhớ có dung lượng cáo nhằm đảm bảo mọi thông tin của xe đều được lưu giữ trong thời hạn 12 tháng theo đúng quy định của nhà nước.

Ngoài những điều cơ bản trên, hiện nay các hãng cung cấp thiết bị giám sát luôn cạnh tranh nhau bằng những gói sản phẩm mở rộng đi kèm nhiều chức năng khác nhau ví dụ như: tạo trạm quản lý, đo lượng xăng trực tuyến, bật/tắt hệ thống điều hòa nhiệt độ, đo vòng tua máy, phát âm thanh bằng giọng nói, quản lý xe chuyên dụng…

Xin chân thành cám ơn Công ty cổ phần phát triển công nghệ Eposi đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

AT (Theo Autorpo)facebook
Xem theo ngày: