Tăng thẩm quyền xử phạt

Thứ Hai, 11/06/2012, 09:26
Ảnh minh hoạ

Có một thực trạng, toàn bộ hồ sơ vi phạm về TTATGT có mức phạt từ 200 ngàn đồng trở lên đều dồn cho các đội trưởng, trạm trưởng và trưởng phòng CSGT, vì vậy đã dẫn đến tình trạng quá tải.

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát QLHC về TTATXH - Bộ Công an cho biết, từ thực trạng trên dẫn đến mọi hồ sơ về vi phạm hành chính đều dồn về cho thủ trưởng, trong khi thủ trưởng không chỉ có mỗi công việc ngồi ký các quyết định xử phạt mà còn rất nhiều công tác chuyên môn nghiệp vụ khác.

Cũng từ thực trạng này dẫn đến sự phiền toái cho người dân trong việc nộp phạt vi phạm, có rất nhiều trường hợp người vi phạm đã không đến nộp phạt, giải quyết vi phạm do điều kiện địa lý xa như người đang sinh sống ở phía Bắc nhưng lại vi phạm ở các tỉnh phía Nam hoặc ngược lại. Từ những tồn tại này dẫn đến tình trạng xin xỏ, không xin được thì tìm mọi cách để hối lộ lực lượng thi hành nhiệm vụ. Và những CSGT nào không đủ bản lĩnh sẽ dẫn đến tiêu cực, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân. Đây là một trở ngại trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện nay.

Để khắc phục tình trạng này, kiến nghị các cơ quan làm luật, bổ sung tăng thẩm quyền một số mức nào đó xử phạt cho lực lượng CSGT làm trực tiếp ở ngoài đường chủ động thực hiện để giảm sự phiền toái. Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung thẩm quyền được xử phạt cho các chức danh thủy đoàn trưởng, Đội trưởng của các đội CSGT đường bộ, đường sắt, đường thủy thuộc quân số của Cục, vì hiện nay trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm các đội, thủy đoàn này tăng cường lực lượng, phương tiện xuống các địa phương hoặc hoạt động độc lập khi phát hiện vi phạm chỉ được lập biên bản vi phạm rồi chuyển hồ sơ về cho Phòng CSGT công an địa phương để xử lý, dẫn đến bất cập trong hoạt động của cán bộ chiến sỹ thuộc diện này.


C.S.G.T
facebook
Xem theo ngày: