HH gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Tài chính

Thứ Sáu, 18/05/2012, 08:24

Kính gửi: Đài Truyền hình Việt Nam

Ban Thường vụ Hiệp hội VTOT Việt Nam xin Quý Đài cho HH Vận tải ôtô VN gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính một số câu hỏi sau đây để Bộ trưởng trả lời trong chuyên mục" Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" trên VTV1:

1- Trong những năm qua ngành vận tải ôtô đã nộp rất nhiều loại thuế và phí ( hiện tại 4 loại thuế và 9 loại phí). Gần đây, Bộ Tài chính và các bộ liên quan đang nghiên cứu bổ sung một số loại thuế và phí khác đánh vào ngành vận tải ôtô. Hiện nay ngành vận tải ôtô đã nộp thuế nhập khẩu ôtô,(những xe lắp ráp trong nước thì nộp thuế nhập khẩu phụ tùng linh kiện). Giá bán một xe ôtô đã bao gồm cả thuế VAT. Những xe dưới 25 chỗ ngồi lại thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, làm cho giá xe ôtô ở Viẹt Nam đắt gấp 2-3 lần ( tuỳ loại) so với các nước trong khu vực và trên thế giới.Xin Bộ trưởng cho biết:

- Tổng số tiền thuế nhập khẩu ôtô (bao gồm cả thuế phụ tùng linh kiện xe lắp ráp trong nước) + thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT đánh vào ôtô trong năm 2011 và quý 1/2012 thu dược bao nhiêu?

2- Theo các Nghị định của Chính phủ, phí giao thông được thu qua xăng dầu 1.000đ/lít, sau được đổi tên là: Phí xăng dầu, từ năm 2012 thay bằng thuế môi trường với mức thu 1.000đ/lít. Xin Bộ trưởng cho biết:

- Số tiền này trong năm 2011 và quý 1/2012 thu được bao nhiêu?

3- Theo các Nghị định của Chính phủ, trước khi đăng ký xe ôtô phải nộp phí trước bạ. Đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi gần đây ở 2 thành phố lớn Hà nội và TP Hồ Chí Minh đã thu 20% và 15%. Xin Bộ trưởng cho biết:

- Phí trước bạ thu được trong năm 2011 và quý 1/2012 là bao nhiêu?

4- Hiện nay trên mạng lưới đường bộ ngoài 31 trạm thu phí BOT, còn đang tồn tại 19 trạm thu phí cho ngân sách và 6 trạm thu phí bán thương quyền. Xin Bộ trưởng cho biết:

- Tổng số tiền thu được từ 19 trạm thu phí nộp ngân sách và 6 trạm bán thương quyền trong năm 2011 và quý 1/2012 là bao nhiêu?

5- Các DN vận tải ôtô, các HTX vận tải và hộ gia đình kinh doanh vận tải đều nộp thuế VAT và Thuế thu nhập DN. Xin Bộ trưởng cho biết:

- Trong năm 2011 và quý 1/2012 các DN, HTX và hộ gia đình kinh doanh vận tải đã nộp 2 loại thuế trên bao nhiêu tiền?

6- Xin Bộ trưởng cho biết: Năm 2011 và quý 1/2012 Ngành GTVT đã được cấp bao nhiêu tiền cho việc xây dựng và bảo trì hệ thống đường bộ? Cân đối giữa các nguồn thu trên với nguồn chi của ngân sách, nguồn thu có bảo đảm cho nguồn chi không? Nếu đã đảm bảo thì tại sao lại tính đến việc thêm các loại phí đánh vào ngành vận tải ôtô.

Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam rất mong được Ban Thời sự, đài Truyền hình Việt Nam chuyển các câu hỏi trên tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và xin được Bộ trưởng trả lời trong thời gian gần nhất. Xin cám ơn.

Văn phòng HH Vận tải ôtô VN